Ngày đăng bài: 06/10/2014 08:07
Thư viện Đại học Nha Trang đưa vào sử dụng hệ thống giao dịch và an ninh hiện đại
Các thiết bị tiên tiến giúp người dùng có thể tự phục vụ tại Thư viện

Sau một thời gian khẩn trương chuẩn bị, nhân kỷ niệm 55 năm truyền thống Trường Đại học Nha Trang, từ ngày 06/10/2014, Thư viện Trường đã ứng dụng thành công công nghệ RFID vào quản lý an ninh và lưu thông tự động.

Không cần qua thủ thư, hệ thống mượn, trả sách tự động sẽ giúp người dùng làm thủ tục mượn, trả trực tiếp tại máy với những thao tác đơn giản. Khi muốn mượn hoặc trả sách qua máy, hệ thống sẽ yêu cầu người dùng xác nhận tài khoản thư viện (mã, mật khẩu), sau đó thông tin mượn trả tài liệu được ghi nhận và đảm bảo an toàn, chính xác.

Thiết bị mượn, trả sách tự động

Ngoài thiết bị tự giao dịch mượn trả sách, Thư viện còn trang bị máy nhận trả sách 24/7. Máy sẽ giúp người dùng trả sách bất kỳ thời gian nào, không lệ thuộc vào giờ làm việc của nhân viên Thư viện. Thao tác trả sách tại máy rất đơn giản: chỉ cần quét sách để máy xác nhận thông tin và mở cửa sổ để người dùng đẩy sách vào khe nhận. Thiết bị này được lắp đặt tại cửa chính tòa nhà TV1 của Thư viện.

Thiết bị nhận trả sách 24/7

Thư viện Trường đại học Nha Trang còn trang bị hệ thống máy tra cứu tình trạng tài liệu trước khi mượn thông qua các màn hình cảm ứng và wifi; công nghệ RFID, với việc lắp đặt chíp RFID, dây từ cho từng cuốn tài liệu; thiết bị cổng từ an ninh Hybrid và mạng lưới camera quan sát toàn bộ trong và ngoài tòa nhà.

Thiết bị tra cứu tài liệu

Nội thất cũng đã được trang bị khá đầy đủ: quầy giao dịch và tác nghiệp của cán bộ thư viện, dãy kệ trưng bày tài liệu mới, bảng hướng dẫn…đều được bố trí khá sang trọng, hợp lý và thân thiện với người dùng.

Cổng từ Hybrid

Việc đưa vào sử dụng các hệ thống giao dịch và an ninh hiện đại đã giúp cho người dùng Thư viện Đại học Nha Trang có thể hoàn toàn chủ động thực hiện quá trình tự phục vụ; cán bộ Thư viện được tập trung vào việc hướng dẫn, hỗ trợ người dùng và thực hiện các thao tác chuyên môn khác. Người dùng tự phục vụ sẽ tạo hình ảnh văn minh, hiện đại trong thư viện đại học, từ đó nâng cao năng lực phục vụ của Thư viện, đáp ứng yêu cầu đào tạo của Nhà trường.

Cùng với thư viện số, cổng thông tin, thiết bị số hóa tự động đã có từ trước, việc đưa vào sử dụng các hệ thống giao dịch và an ninh cho thư viện truyền thống đã giúp cho Thư viện Đại học Nha Trang trở thành một trong những thư viện áp dụng công nghệ mới và hiện đại hàng đầu Việt Nam.